Nghề Content Writer có thu nhập khủng? Sự thật là nghề nào cũng có thể kiếm được nhiều tiền nếu bạn giỏi, không chỉ riêng Content Writer.

Tuy nhiên suôi theo xu thế hiện tại Content Writer đang là một nghề được khá nhiều người theo đuổi. Vì bạn có thể làm Freelencer – làm tự do, hoặc làm văn phòng đều được. Thu nhập nghề này có thể đến từ rất nhiều nguồn và không giới hạn.

Nhưng đầu tiên cần phải hiểu thuật ngữ Content Writer là gì. Có lợi thế gì khi bạn sở hữu kỹ năng này? Làm sao để kiếm tiền từ Content Writer?

Cùng toctoc.vn tìm hiểu trong bài viết nhé.

Content+writer+là+gì

Content writer là gì?

Content Writer là một thuật ngữ chung chỉ những người viết nội dung chữ, văn bản cung cấp một giá trị nào đó cho người dùng, khách hàng đang tìm kiếm.

Thường những Content Writer sẽ viết các bài viết trên website, viết blog, mô tả sản phẩm, tin tức, chia sẻ, thông tin…

Content Writer Là Gì
Content Writer Là Gì?

Mục đích chính là cung cấp giá trị hữu ích cho người đọc qua những bài chia sẻ. Nội dung xoay quanh những chủ đề có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ đang cung cấp.

Từ đó tạo ra sự nhận biết cho khách hàng về một vấn đề cụ thể. Sau đó là sự tò mò về giải pháp và xuất hiện nhu cầu giải quyết vấn đề qua sản phẩm, dịch vụ.

Ngoài ra Content Writer cũng tạo ra những nội dung hữu ích để tạo sự gần gũi với khách hàng.

Ví dụ như mình cũng đang viết những bài chia sẻ hay đến với bạn đọc về các chủ đề mẹo, thủ thuật công nghệ, kinh doanh, bán hàng, marketing

Chia Sẻ Hay Trên Toctoc.vn Về Công Nghệ, Kinh Doanh, Marketing Bán Hàng
Chia Sẻ Hay Trên Toctoc.vn Về Công Nghệ, Kinh Doanh, Marketing Bán Hàng

Mục tiêu là cung cấp những nội dung hữu ích cho người dùng, nhận biết cách vấn đề của mình đang gặp phải, từ đó họ sẽ tìm kiếm những giải pháp. Như toctoc.vn sẽ là các sản phẩm số, giải pháp marketing…

Content Writer cũng hỗ trợ rất nhiều trong quảng cáo, PR, xây dựng thương hiệu

Mặc dù không giống nhau nhưng nhiều người vẫn không rõ sự khác biệt giữa Content Writer và Copywriting. Cũng dễ hiểu vì cả 2 đều có chút liên quan và cũng là sáng tạo nội dung dạng văn bản.

Phân biệt Copywriter và Content Writer

Phân Biệt Copywriter Và Content Writer
Phân Biệt Copywriter Và Content Writer

Content Writer mình đã định nghĩa ở trên, còn Copywriter là những người tập trung truyền tải những thông điệp bán hàng thông qua ngôn từ. Mục tiêu chủ yếu là truyền tải thông điệp sao cho thuyết phục, hấp dẫn nhất.

Thường sẽ là những nội dung bán hàng, landing page, nội dung chuyển đổi…

Mục đích là kêu gọi khách hàng thực hiện hành vi cụ thể.

Ví dụ: Để lại SĐT, thông tin liên hệ, nhắn tin, nhận quà, điền fom, gọi điện, click quảng cáo…

Bạn có thể thấy một ví dụ về công việc của một Copywriter trong mẫu quảng cáo này.

Sự giống nhau

Cả hai công việc này đều thuộc lĩnh vực Content Marketing.

Đều sử dụng những câu từ dạng văn bản để truyền tải thông điệp. Tạo ra những nội dung tiếp cận khách hàng từ sự thấu hiểu sản phẩm, nỗi đau khách hàng.

Khác nhau

Mục đích

Copywriting sử dụng những ngôn từ, câu từ thuyết phục, thôi miên ngắn gọn. Giúp gây cảm xúc và kích thích người dùng thực hiện một hành động cụ thể hoặc mua hàng.

Content Writing là tạo ra những nội dung chất lượng, hữu ích cho người dùng. Mục đích để người dùng nhận ra được vấn đề và mong muốn tìm giải pháp. Mà trong đó giải pháp chính là sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Cách triển khai

Copywriting cần nắm bắt được những xu hướng, sáng tạo, kết hợp thông điệp truyền thông với các hình ảnh quảng cáo sao cho hợp lý, phù hợp với tệp khách hàng. Sử dụng những ngôn từ hợp lý, ngắn gọn nhưng vẫn tạo được sự thú vị, kích thích nhận diện hoặc thúc đẩy chuyển đổi.

Ví dụ:

  • Sologan của toctoc.vn: Giải pháp hiệu quả lan tỏa thành công
  • Bánh Solite: +35% trứng tươi, thêm mềm, yêu thương

Content Writer phải là nội dung đi từ chính những vấn đề của khách hàng. Những nội dung thật sự hữu ích để giải quyết vấn đề của họ. Lúc này cần phải thực sự hiểu khách hàng.

Ví dụ: Người làm Youtube muốn tăng 1000 sub và 4000 giờ nhưng không biết cách.

Bạn có thể triển khai các bài viết như:

  • Cách tăng 1000 sub và 4000 giờ nhanh chóng, hiệu quả
  • Lộ trình xây kênh Youtube cho người mới bắt đầu

Lợi thế khi là một Content Writer giỏi

Lợi Thế Khi Là Một Content Writer Giỏi
Lợi Thế Khi Là Một Content Writer Giỏi

Khi bạn đã đạt tới trình độ là một người viết Content Writer giỏi thì chắc chắc bạn sẽ kiếm được tiền. Nhưng tiền không phải là tất cả bạn sẽ có những lợi thế hơn nhiều khi có bộ kỹ năng này.

Dễ xây dựng thương hiệu cá nhân

Khi bạn làm Content Writer tốt rất dễ xây dựng thương hiệu cá nhân.

Bạn cứ tưởng tượng xem nếu bạn đang có một Blog cá nhân và blog đó có rất nhiều những bài viết hữu ích, thú vị cho người đọc, giải quyết được vấn đề của họ thì chắc chắn uy tín của bạn sẽ được nâng cao hơn.

Trong từng bài viết bạn thể hiện được trình độ viết content của mình. Thể hiện ra tư duy, quan điểm, phong cách của bạn về các mặt một vấn đề thì người đọc sẽ nghĩ “Được, bạn này khá hay và có thể tin tưởng”.

Và tất nhiên sau khi cần hỗ trợ gì liên quan họ sẽ nhớ đến bạn. Đổi lại là bạn bán được sản phẩm dịch vụ của mình.

Kiến thức sâu rộng

Làm Content Writer không chỉ đơn giản là viết bài chuẩn SEO, dùng câu từ đơn thuần.

Bạn cần phải hiểu khách hàng, hiểu vấn đề của họ. Tìm kiếm, học hỏi các kiến thức, liên tục đào sâu các chủ đề mà mình sẽ viết. Và sau đó mới nhào nặn, đúc kết ra những nội dung thực sữ hữu ích cho người dùng.

Chính vì thế khối lượng kiến thức hấp thụ được sẽ ngày một lớn và dần dần kiến thức của bạn sẽ thực sự sâu rộng.

Nhiều bloger chọn viết blog để chia sẻ những điều họ học được, chiêm nghiệm được trong cuộc sống. Ghi lại những điều thú vị trên hành trình phát triển bản thân của họ.

Việc thường xuyên viết content thực sự giúp bạn phát triển kỹ năng, kiến thức, năng lực lên rất nhiều lần. Từ đó tạo những nền tảng vững chắc ngay từ tài chính, kỹ năng, mối quan hệ trong tương lai của bạn.

Ngôn từ mạch lạc

Viết như thế nào nói như thế đó.

Trong quá trình làm Content Writer khả năng viết, sắp xếp ý, chọn lọc ngôn từ biểu đạt sao cho hợp lý sẽ giúp “văn nói” của bạn cũng phát triển theo mỗi ngày.

Các bạn sẽ giao tiếp tốt hơn, nói năng trôi chảy hơn. Và đặc biệt cộng với kiến thức sâu rộng khi chia sẻ với người khác bạn sẽ được biết đến nhiều hơn và tạo được nhiều mối quan hệ xã hội.

Cách kiếm tiền từ nghề Content Writer

Chắc chắn chủ đề cách kiếm tiền từ nghề Content Writer sẽ được rất nhiều người quan tâm. Và đính chính luôn với bạn nghề này có thể kiếm rất nhiều tiền với nhiều cách khác nhau.

Những Cách Kiếm Tiền Từ Nghề Content Writer
Những Cách Kiếm Tiền Từ Nghề Content Writer

Dưới đây mình sẽ liệt kê ra những cách phổ biến mà một Content Write có thể kiếm được tiền nhé.

Dịch vụ viết Content

Đối với dịch vụ viết content bạn sẽ phục vụ cho 3 đối tượng khách hàng chủ yếu là: Doanh nghiệp, Angency và các cá nhân làm MMO.

Các loại dịch vụ bạn có thể cung cấp gồm:

Viết content chuẩn SEO

Bạn sẽ nhận viết các bài cho website, blog theo từng chủ đề, viết chuẩn SEO để rank top Google.

Content Prelander dạng câu chuyện, tip, mẹo, thủ thuật

Những dạng content này viết dạng câu chuyện, lời khuyên, chia sẻ. Mục đích là để dẫn người dùng về trang bán hàng, sale page.

Trang bán hàng

Về dịch vụ này thiên về Copywriting hơn, bạn cũng cần học một chút về kỹ năng viết bài bán hàng, thiết kế landing page.

Các loại nội dung tương tác mạng xã hội

Đây là dịch vụ viết những bài tương tác trên mạng xã hội. Các bài viết dạng mẹo, lời khuyên, thủ thuật, sự thật…

Mục đích là chia sẻ về các nội dung liên quan trong lĩnh vực mà khách hàng đang kinh doanh giúp tăng tương tác cho trang mạng xã hội.

Kịch bản ChatBot

Đây là dịch vụ mà rất nhiều các chủ shop kinh doanh đang cần. Các kịch bản chatbot viral, chăm sóc khách hàng, up sale, down sale…

Nếu bạn muốn làm một dịch vụ chatbot hiệu quả bạn cần hiểu về hành vi khách hàng, các phễu.

Cần hiểu khi khách hàng bắt đầu nhắn tin cho page bạn thì họ cần những gì, vì sao họ không mua hàng, đưa ra nhiều chiến dịch để cuối cùng thuyết phục họ xuống tiền.

Thêm nữa, bạn cũng còn có thể kiếm thêm tiền từ Affiliate cho phần mềm chatbot.

Làm Affiliate

Khi bạn đã có những kỹ năng Content Writing bạn có thể tự mình xây dựng những blog theo ngách.

Những blog này thường gọi là Niche Site. Các nội dung chỉ chuyên về một ngách chủ đề cụ thể, cung cấp cho một tệp khách hàng của ngách.

Ví dụ: Trong ngách Làm đẹp => Làm đẹp cho nam => Chăm sóc da cho Nam => Chăm sóc da cho nam da bóng nhờn (Niche Site)

Từ đó bạn có thể thêm vào những đường link affilate những sản phẩm liên quan để kiếm hoa hồng.

Hoặc có thể đưa ra blog khi có khách hàng muốn hợp tác để thuyết phục được giá cao hơn.

Kết luận

Qua bài viết này chắc là bạn đã hiểu về khái niệm Content Writer là gì.

Content Writer là một ngành đang có nhu cầu cao khi mà các nền tảng mạng xã hội cũng đang đẩy mạnh các chiến lược marketing bán hàng. Khi bạn sỡ hữ bộ kỹ năng tốt về Content Writer sẽ có rất nhiều cơ hội để gia tăng thu nhập.

Trong bài viết này mình chủ yếu nói về khái niệm Content Writer là gì và những các bạn có thể kiếm tiền từ nó. Bên cạnh đó là những lợi ích khi mà bạn rèn luyện các kỹ năng Content Writer mỗi ngày.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *