Affiliate marketing là một công việc đem lại thu nhập khủng cho rất nhiều người. Với sự phát triển nhanh chóng của internet thì affiliate marketing từ lâu đã là một công việc được nhiều tập trung làm nghiêm túc như một công việc toàn thời gian.

Affiliate+marketing+là+gì +có+thể+kiếm+thêm+thu+nhập+ngay+tại+nhà

Điều đặc biệt là mô hình này không cần vốn hoặc rất ít vốn, bạn có thể chủ động về thời gian, công việc khi chỉ cần có một chiếc máy tính có kết nối mạng là đã làm được rồi.

Affiliate không phân biệt giới tính, độ tuổi, ngành nghề. Bất cứ ai cũng có thể làm affiliate marketing được, ngay cả học sinh, sinh viên. Những người khởi đầu với vốn kiến thức công nghệ thông tin hạn chế.

Vậy affiliate marketing là gì? Vì sao cụm từ này được nhắc tới quá nhiều như vậy?

Cùng toctoc.vn đào sâu về chủ đề này nhé.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing Là Gì
Affiliate Marketing Là Gì

Affiliate marketing là gì là một câu hỏi được nhiều người tò mò gần đây. Tuy nhiên cụm từ này đã xuất hiện khá lâu và đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Dịch qua tiếng Việt cụm từ này có nghĩa là tiếp thị liên kết. Nếu bạn là một người làm affiliate bạn sẽ đóng vai là một người trung gian đứng giữa khách hàng và người cung cấp. Công việc của bạn là vận dụng hết những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân để làm sao thu hút được khách hàng. Sau đó thuyết phục họ mua hàng của nhà cung cấp và nhận lại một khoản hoa hồng tương ứng.

Affiliate giúp cho tất cả các bên tham gia đều win. Khách hàng mua được sản phẩm mình muốn, người cung cấp bán được hàng và có doanh thu, còn người làm tiếp thị liên kết lại có hoa hồng và giảm thiểu được đáng kể các rủi ro cho các bên.

Làm Affiliate Marketing là gì, có phải đa cấp, lừa đảo không?

Có nhiều ý kiến cho rằng affiliate marketing chính là một hình thức lừa đảo, đa cấp. Tuy nhiên, marketing affiliate thực chất khác với đa cấp. Bởi vì đã có quá nhiều người, chương trình “làm màu” vẽ ra những bức tranh tương lai màu hường cho những người chưa có kinh nghiệm. Hay những người mới bắt đầu làm tiếp thị liên kết rằng cái này dễ lắm không cần có kinh nghiệm, kiến thức cũng làm ra tiền ngay.

Affiliate Marketing Có Phải đa Cấp, Lừa đảo Không
Affiliate Marketing Có Phải đa Cấp, Lừa đảo Không

Điểm khác lớn của affiliate marketing đối với các hình thức đa cấp biến tướng là:

  • Không mất một đồng chi phí nào: Khi tham gia làm một người làm tiếp thị liên kết cho một nhà cung cấp nào đó bạn sẽ không phải bỏ tiền, hay bất kỳ chi phí nào. Chỉ cần đăng ký chương trình bạn đã có thể đi tiếp thị sản phẩm đó với người tiêu dùng.
  • Chính sách trả hoa hồng rõ ràng: Hoa hồng sẽ được tính mỗi khi khách hàng mua sản phẩm. Hoặc làm theo những điều kiện mà đối tác bạn đang quảng bá yêu cầu.
  • Nhà tiếp thị được cung cấp đầy đủ những thông tin về chiến dịch mà họ đang làm như hoa hồng, các quy định…

Lý do bạn nên tham gia affiliate trong thời điểm này

Hiện tại các công cụ internet marketing, các nền tảng đã dần có nhiều những hỗ trợ cho những nhà tiếp thị. Bênh cạnh đó đây là một hình thức kinh doanh, bán hàng ít rủi ro, thu nhập cao.

Lý Do Bạn Nên Tham Gia Affiliate Trong Thời điểm Này
Lý Do Bạn Nên Tham Gia Affiliate Trong Thời điểm Này

Dưới đây là một vài những lợi thế cũng như khó khăn của hình thức affiliate marketing.

Lợi thế khi chọn mô hình Affiliate Marketing

Chi phí bỏ ra rất thấp

Bạn hoàn toàn có thể tham gia các chương trình affiliate hoàn toàn miễn phí. Nếu có đầu tư thêm để hỗ trợ cho việc bán hàng thì chi phí cũng không quá cao.

Rủi ro thấp

Khi làm tiếp thị bạn chỉ là người trung gian đứng giữa. Không cần phải nhập hàng, không lo tồn kho, kiểm đơn, soát đơn, hậu mãi…Tất cả là do nhà cung cấp lên kế hoạch triển khai.

Linh động thời gian, nơi làm việc

Bạn có thể làm ở nhà, khi du lịch, khi đi chơi… chỉ cần có máy tính kết nối mạng. Thậm chí chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là đủ.

Nhiều kênh để tiếp thị

Có rất nhiều kênh tiếp cận khách hàng để bạn chọn như facebook, tiktok, instgram, website, shopee, lazada… Bạn có thể kéo khách hàng miễn phí từ các nền tảng này nếu có các kiến thức về marketing, tối ưu.

Nhận thanh toán dễ dàng, nhanh chóng

Đa số các hình thức affiliate markeitng khách hàng sẽ chuyển khoản trực tiếp nên tiền về rất nhanh.

Không cần các kỹ năng quá đặc biệt

Bạn không cần phải là một chuyên gia bán hàng, marketing với có thể làm tiếp thị liên kết. Nếu có thêm nhiều các kỹ năng thì công việc affiliate của bạn sẽ đơn giản hơn. Còn điều quan trọng là bạn tìm cách để tiếp cận được khách hàng, khiến họ click vào link mua sản phẩm hoặc làm các hành động để đủ điều kiện nhận hoa hồng.

Khó khăn khi làm Affiliate Marketing

Cạnh tranh cao

Vì hình thức tiếp thị liên kết này phải bỏ rất ít chi phí nên nhiều người có thể tham gia để làm. Nên tính cạnh tranh sẽ rất cao.

Thu nhập không ổn định

Affiliate marketing có thể là một nguồn thu nhập cao, thụ động, tuy nhiên nó không ổn định. Bạn cần phải tối ưu, cũng như có nhiều kiến thức thì với có thể có nguồn thu nhập cao.

Xây dựng nội dung

Vì là một công việc có thể tham gia miễn phí, thuyết phục khách hàng bằng các nội dung hay, hữu ích. Nên bạn cần phải cập nhật thường xuyên và liên tục các nội dung để tiếp cận được nhiều người. Cần có những kế hoạch nội dung cụ thể và chi tiết để có nội dung được cập nhật thường xuyên.

Kỹ năng tiếp thị qua internet

Bạn cần có những kỹ năng tiếp thị qua internet. Hiểu về các kênh truyền thông, cách chúng làm việc, các chiến lược để tiếp cận người dùng trên internet để có thể bán hàng hiệu quả.

Kỹ năng bán hàng là cần thiết vì để thuyết phục khách hàng thì cần phải có kỹ năng này. Kỹ năng, kiến thức của bạn đến đâu thì thu nhập của bạn sẽ đến đó.

Điều kiện để nhận hoa hồng

Nhiều chiến dịch cần đảm bảo hoàn tất nhiều điều kiện với có thể nhận được hoa hồng. Nến khi làm các chiến dịch này bạn cần tìm hiểu kỹ và kiểm tra các điều kiện để được nhận đơn và có hoa hồng.

Nhiều chương trình affiliate lừa đảo

Vì là một công việc hot có thu nhập cao và thu hút nhiều người làm, nên có rất nhiều chiến dịch affiliate lừa đảo. Lợi dụng lòng tin và lòng tham hoa hồng cao để thu hút người bán hàng sau đó không trả hoa hồng. Hoặc bắt tham gia với một chi phí nào đó. Bạn cần cảnh giác với những thủ đoạn này.

Affiliate Marketing bao gồm những bên nào?

Affiliate Marketing Bao Gồm Những Bên Nào
Affiliate Marketing Bao Gồm Những Bên Nào

Để tạo nên một thị trường affiliate marketing cần có nhiều yếu tố, trong đó có các đối tượng hoạt động trong hệ thống này.

Nhà cung cấp sản phẩm (Merchant)

Đây là nơi cung cấp ra các sản phẩm mà các plblisher phân phối tới người dùng. Nhà cung cấp có thể gồm các công ty, nhà xưởng, cá nhân có một sản phẩm nào đó cần phân phối ra thị trường.

Nhà phân phối (Publisher)

Đây là những cá nhân, tập thể chuyên phân phối các sản phẩm của nhà cung cấp tới tay người dùng. Giúp phát sinh doanh thu cho các nhà cung cấp và nhận một hoa hồng, chiết khấu, hay tiền thù lao từ các nhà cung cấp.

Người tiêu dùng (Consumers)

Những người có như cầu, mua, đã mua những sản phẩm dịch vụ được cung cấp, phân phối.

Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network)

Là một hệ thống tập hợp những nhà cung cấp và nhà phân phối có nhu cầu bán và phân phối sản phẩm. Affiliate Network sẽ là nơi để trao đổi các chương trình tiếp thị liên kết, quản lý tiến độ, hiệu quả chiến dịch. Gải quyết những phát sinh xảy ra để đảm bảo quyền lợi giữa đôi bên.

Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program)

Đây là những chương trình do các nhà cung cấp tạo ra để thu hút các publisher, affiliate marketer tham gia bán hàng, phân phối sản phẩm. Các chương trình này sẽ có những thông tin rõ ràng về điều kiện nhận hoa hồng, hoa hồng trên mỗi đơn là bao nhiêu…

Những mô hình Affiliate Marketing phổ biến

Những Mô Hình Affiliate Marketing Phổ Biến
Những Mô Hình Affiliate Marketing Phổ Biến

CPA (cost per action)

Nhà cung cấp sẽ phải trả tiền trên mỗi một lượt hành động chuyển đổi nhất định của khách hàng. Ví đụ đăng ký thông tin tài khoản, để lại thông tin của khách hàng, mua hàng…

Cost Per Sale (CPS)

Trong trường hợp khách hàng mua sản phẩm và được xác nhận thì mới có thể nhận được hoa hồng.

Cost Per Lead (CPL)

Chỉ khi khách hàng để lại thông tin đăng ký thì các publisher mới nhạn được hoa hồng.

Cost Per Order (CPO)

Khi xác nhận được đơn hàng phát sinh thành công trên web thì các nhà phân phối, affiliate marketer với được nhận hoa hồng.

Cost Per Qualified Lead (CPQL)

Các Publisher nhận được hoa hồng khi khách hàng hoàn thành form đăng ký. Advertiser chấp nhận trả tiền cho việc nhận được thông tin từ khách hàng có đúng những tiêu chí đáp ứng yêu cầu riêng của họ tuỳ chiến dịch.

Kỹ năng cần có để làm affiliate marketing

Kỹ Năng Cần Có để Làm Affiliate Marketing
Kỹ Năng Cần Có để Làm Affiliate Marketing

 

Bất kỳ ngành nghề nào cũng cần có những ký năng nhất định để có thể phát triển và có cơ hội thành công. Đối với affiliate marketing bạn cũng cần phải học hỏi và mài rũa nhiều những kỹ năng sẽ giúp bạn trong quá trình phát triển cùng với nghề này.

Các kỹ năng càng được đào sâu và rèn luyện bạn càng có cơ hội đặt được mức thu nhập cao hơn theo thời gian.

Kỹ năng Digital Marketing

Không thể thiếu đó là kỹ năng Digital Marketing. Bạn có thể tìm hiểu về các kỹ năng, học tập về Digital marketing trên internet. Có rất nhiều cách để bạn nắm được kỹ năng này, từ việc tự học, mua các khóa học để tìm hiểu, làm thực chiến để nghiệm ra kết quả.

Bạn có thể tự tìm hiểu về các kỹ năng cần thiết như SEO, làm video, SEM, cách phát triển kênh truyền thông….

Sáng tạo nội dung

Nội dung là yếu tố quan trọng giúp bạn có cơ hội tiếp cận tới nhiều người hơn. Bạn có thể trao giá trị của mình cho khách hàng sau đó thuyết phục họ click, mua hàng để tạo ra các chuyển đổi.

Để có nhiều những ý tưởng nội dung chất lượng cần học tập, bổ sung những kiến thức mới hàng ngày. Từ đó luôn tạo ra nội dung chất lượng để thu hút nhiều người dùng hơn.

Xây dựng thương hiệu bản thân, xây kênh affiliate marketing

Để giảm tính cạnh tranh bạn nên tìm ra những ngách, thị trường mà mình hiểu và thích để chia sẻ. Xây dựng thương hiệu bản thân số một trong một ngách giúp nâng cao uy tín, thu hút nhiều khách hàng.

Bạn cũng cần có kế hoặc xuất hiện thường xuyên, tương tác trên các kênh truyền thông, mạng xã hội. Các kênh này có thể thu hút thêm rất nhiều lưu lượng truy cập đều đặn. Cách này cũng khiến cho nhiều người thấy bạn và nhớ đến bạn hơn.

Kỹ năng máy tính, công nghệ

Bạn cần phải có những kỹ năng về máy tính công nghệ để biết cách sử dụng những công cụ hỗ trợ, xây dựng các kênh truyền thông hiệu quả hơn. Bạn không cần lo lắng, trong quá trình bạn làm chắc chắn các kỹ năng này sẽ được cải thiện dần dần.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là một kỹ năng quan trọng không chỉ riêng trong affiliate marketing. Nếu bạn có những kỹ năng tương tác tốt, nói chuyện thì khi sáng tạo nội dung sẽ hỗ trợ rất tốt, và việc tạo những content chia sẻ cũng dễ dàng hơn. Các kỹ năng này cũng có thể rèn luyện trong quá trình bạn làm affiliate marketing.

Kỹ năng quản lý tài chính

Quản lý tài chính tốt giúp bạn đưa ra những lựa chọn thúc đẩy cho các chiến lược affiliate của mình, vượt qua nhiều đối thủ khác. Nếu có ngân sách để chạy quảng cáo thì bạn có thể phân bổ sao cho hợp lý. Nếu ngân sách có phần hạn hẹp bạn sẽ có cách để tập trung vào những việc quan trọng đem lại lợi nhuận cao nhất có thể.

Cách kiếm tiền affiliate marketing cho người mới

Cách Kiếm Tiền Affiliate Marketing Cho Người Mới
Cách Kiếm Tiền Affiliate Marketing Cho Người Mới

1. Chọn ngách phù hợp

Có rất nhiều ngách có số lượng khách hàng tiềm năng lớn. Tuy nhiên, không thể “một tay tóm gọn” hết tất cả được. Để làm được lâu dài với affiliate marketing và có kết quả cần có những chiến lược chọn ngách phù hợp.

Nên chọn các thị trường mà bạn thích, có hiểu biết. Và trong đó có một lượng khách hàng có nhu cầu để kiếm được tiền. Nên tìm hiểu ngách đó có nhiều người làm chưa, còn tiềm năng không. Và đặc biệt là có chương trình affiliate nào cho ngách đó không.

Thay vì theo đuổi tất cả các thị trường, các lĩnh vực bạn nên tập trung vào một thị trường cụ thể. Nó giúp bạn tiếp cận được đúng, xác định hiệu quả phân khúc khách hàng của mình. Vậy nên, trước tiên bạn xác định thị trường ngách có khả năng phát triển lâu dài, sau đó trả lời được những câu hỏi sau để biết có phù hợp với bạn hay không:

2. Tìm hiểu và chọn chương trình tiếp thị liên kết

Để chọn một chương trình tiếp thị liên kết có thể nói là “ngon” khá khó. Nên việc chọn ngách ngay từ đầu giúp bạn tập trung và tìm những chiến dịch phù hợp để chạy.

Bạn có thể tìm các chiến dịch affiliate cho người mới, ngách chụ thể trong các network uy tín. Tại Việt Nam cái tên được biết đến nhiều đó là Masoffer, Accesstrade.

3. Xây dựng hệ thống tiếp cận khách hàng

Hệ thống tiếp cận khách hàng này có thể bao gồm các mạng xã hội facebook, tiktok, youtube, website… Đối với việc làm website để tiếp cận bạn cần tạo web và cập nhật các nội dung chia sẻ thường xuyên về chủ đề bạn đang làm tiếp thị.

Các mạng xã hội nên tương tác tích cực, xây dựng hình ảnh. Tạo ra các hội nhóm chia sẻ, fanpage, Youtube để bao vây và kéo traffic hỗ trợ nhau. Quan trọng là nên tạo ra càng nhiều nội dung giá trị và chia sẻ càng tốt.

4. Tạo nội dung hữu ích

Có thể nói nội dung chính là những “mồi câu” để kéo khách hàng tới gần với sản phẩm hơn. Sáng tạo nội dung là công việc đòi hỏi sự liên tục, chất lượng, luôn cập nhật, tốn khá nhiều chi phí thời gian, công sức. Nhưng đổi lại nếu tối ưu tốt ngay từ đầu bạn sẽ tiếp cận được nhiều nguồn traffic hơn. Việc này cũng tối ưu khá nhiều chi phí trong tương lai khi bạn đã có thương hiệu trong chủ đề chia sẻ.

5. Xây tệp khách hàng

Đây là một cách để giúp bạn có lượng đơn hàng đều đặn. Xây những tệp khách hàng mục tiêu đã biết, đã tin tưởng ở bạn giúp tối ưu được chi phí, công sức về sau.

Để kéo được những người này cần phải tạo nhiều nội dung hay, hấp dẫn và đăng trên nhiều nền tảng khác nhau. Bạn có thể dùng những cách như tối ưu nội dung bài viết chuẩn SEO trên Google, Bing, Cốc Cốc… Hay tạo nhiều content giải trí, chia sẻ trên Facebook, Tiktok, Youtube…

Nếu thu thập được một số lượng Email trước đó hãy thêm họ vào các chuỗi email chăm sóc, bám đuổi. Hay nếu có điều kiện và muốn kết quả nhanh hơn có thể dùng cách chạy quảng cáo Google ads, Facebook ads, TikTok ads

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của toctoc.vn về affiliate marketing là gì? Cách mà có thể kiếm thêm thu nhập từ affiliate marketing giúp bạn chủ động thời gian và công việc. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm tiếp thị liên kết hơn.

Nếu thấy bài viết hay đừng quên để lại bình luận và chia sẻ cho nhiều người biết nhé.

Xem thêmViết Blog kiếm tiền – Cách tạo thu nhập hiệu quả tại nhàTiếp thị liên kết tiktok shop là gì? Làm Affiliate tiktok shop có dễ?

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *