Khi tìm hiểu về xây dựng nội dung cho web bạn sẽ thường xuyên thấy cụm từ “bài viết chuẩn SEO” hay “content website chuẩn seo” trong hầu hết các bài viết liên quan.

Bởi chúng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối doanh nghiệp với khách hàng tiềm năng thông qua website.

Để viết được một bài content website chuẩn seo và được người đọc cũng như Google đánh giá cao không phải việc đơn giản.

Để có một bài viết có nội dung tốt cần phải có rất nhiều những việc phải tối ưu.

Làm sao để bài viết của bạn không bị khô cứng máy móc trong khi đó Google vẫn hiểu được bạn đang muốn truyền tải điều gì để đề xuất cho người đọc. Đó gọi là những nội dung content website chuẩn seo.

Thế nhưng, bạn lại lại chưa có nhiều những kiến thức hay cách viết content website chuẩn SEO như thế nào?

Vậy hãy cùng toctoc.vn giải đáp ngay trong bài viết này nhé.

Hướng+dẫn+viết+content+chuẩn+seo+cho+người+mới

Định nghĩa về content website chuẩn SEO

Định nghĩa về content website chuẩn SEO

Đây là dạng bài viết có nội dung được tối ưu hóa để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Đồng thời vận dụng các kỹ thuật SEO để đạt được thứ hạng bài viết trên các trang kết quả tìm kiếm. Với content website chuẩn seo bạn có thể kéo lượng lớn traffic từ các công cụ tìm kiếm về website. 

Nói cách khác, một bài content website chuẩn SEO là viết nội dung mà các công cụ tìm kiếm như Google có thể hiểu được. Đồng thời, nội dung cũng cần đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng tiềm năng.

Lợi ích mà content website chuẩn SEO mang lại

Lợi ích mà content website chuẩn SEO mang lại

Không phải ngẫu nhiên mà bài viết chuẩn SEO được nhiều người quan tâm và có vai trò quan trọng trong kế hoạch Marketing hiện nay. Dưới đây là những lợi ích nổi bật mà loại bài viết này mang đến cho doanh nghiệp.

Giúp tăng thứ hạng từ khóa trên các công cụ tìm kiếm như Google

Một thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm cho từ khóa của bạn là lợi ích quan trọng nhất của các bài viết chuẩn SEO mang lại. Một nội dung chuẩn SEO sẽ giúp các công cụ tìm kiếm đánh giá trang web của bạn cao hơn so với các đối thủ khác, cho phép Google đẩy thứ hạng từ khóa của bạn lên cao hơn.

Tiếp cận khách hàng tiềm năng từ công cụ tìm kiếm tốt hơn

Khi trang web của bạn có những bài viết chuẩn SEO và đạt top 1 đến 10 của Google thì việc tiếp cận khách hàng sẽ dễ dàng hơn. Bởi như thế, khách hàng sẽ có thể nhìn thấy trang web của bạn trước đối thủ và truy cập nó.

Thêm vào đó, một content website chuẩn SEO không chỉ viết để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mà còn phải thu hút được nhiều người đọc nhất. Nhờ đó, bài viết có thể giúp giữ chân được khách hàng ở lại lâu hơn trên trang web của bạn và quyết định mua hoặc sử dụng dịch vụ nhanh hơn.

Giúp tăng doanh thu từ trang web

Khi bạn muốn viết content website chuẩn SEO thì mục đích cuối cùng là tăng doanh thu. Một website có bài viết chuẩn SEO sẽ dễ dàng đứng top đầu trên các công cụ tìm kiếm, nâng tầm giá trị của website. 

Ngoài việc giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng và bán sản phẩm. Những trang web top đầu còn thu hút các công ty và đối tác khác tìm đến với mong muốn quảng cáo sản phẩm của họ trên đó. Đây đều là những điều tốt giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Tạo thương hiệu mạnh trên Internet

Các bài content website chuẩn seo tốt về sản phẩm/dịch vụ sẽ thường xuyên xuất hiện ở các vị trí cao trên công cụ tìm kiếm và được khách hàng tin tưởng. Họ sẽ cho rằng đây là những nội dung tốt hoặc sản phẩm chất lượng được nhiều người lựa chọn nên được Google đưa lên top đầu. Từ đó, người dùng sẽ ghi nhớ tên thương hiệu và giúp việc tìm kiếm sau này dễ dàng hơn.

Vì vậy, để các bài viết, sản phẩm của bạn liên tục xuất hiện trên top đầu của các công cụ tìm kiếm, bạn cần thường xuyên duy trì các content website chuẩn SEO với nội dung chất lượng.

Hướng dẫn chi tiết cách viết content website chuẩn SEO cho người mới

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa SEO

Nghiên cứu từ khóa SEO

Mục đích của bước này là nghiên cứu cụ thể nhu cầu tìm kiếm của người dùng để có thể cung cấp những thứ họ cần một cách dễ dàng hơn. Khi nghiên cứu từ khóa, bạn không nên nhắm mục tiêu từ khóa quá ngắn để SEO. Bởi vì, hiện nay, hầu hết người dùng có xu hướng tìm kiếm trên Internet những từ khóa cụ thể về nhu cầu của họ. 

Ví dụ “hosting giá rẻ nhất”, “thuê máy chủ VPS hiệu suất cao”,… Bạn có thể nghiên cứu từ khóa bằng các công cụ hỗ trợ (điển hình là Ahrefs hoặc Google Keyword Planner) để có thể viết được những bài content website chuẩn seo.

Bước 2: Xây dựng bố cục cho content website chuẩn SEO

Xây dựng bố cục cho content website chuẩn SEO

Khi xây dựng bố cục, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau:

Về tiêu đề: Thường dài từ 55 đến 65 ký tự và chứa từ khóa chính nên nằm bên trái tiêu đề.

 • Mở bài: Thường dưới 155 từ, bạn cần nêu nội dung chính của bài viết và hứa hẹn đưa ra giải pháp cho vấn đề hiện tại của người dùng. Đừng quên chèn từ khóa chính của bạn trong 100 từ đầu tiên một cách tự nhiên nhất!
 • Thân bài: Bạn phải trình bày rõ ràng những gì thực sự hữu ích đối với người đọc. Ngoài ra, bố cục của phần này cần được chia rõ ràng thành nhiều đoạn văn nhỏ, và mỗi Heading chứa từ khóa chính hoặc các từ khóa phụ liên quan. Ngoài ra, bạn cũng nên ngắt nhỏ mỗi đoạn văn từ 2-3 câu để giúp người đọc theo dõi bài viết hơn.
 • Kết bài: Bạn cần tóm tắt nội dung và nhấn mạnh tầm quan trọng của bài viết. Ngoài ra, đây là cơ hội để bạn kêu gọi khách hàng hành động. Đồng thời, đừng quên chèn thêm từ khóa chính ở cuối bài viết của bạn!

Bước 3: Tối ưu hóa từ khóa cho content website chuẩn SEO

Để bài viết chuẩn SEO, bạn nên phân bổ từ khóa cho toàn bài sao cho tự nhiên và dàn đều nhất. Tần suất từ khóa chính cần SEO nên xuất hiện khoảng 5 – 6 lần với mật độ 1 – 3% trong toàn bài so với các từ khóa phụ còn lại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bôi đen toàn bộ từ khóa của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo tính khác biệt để bài viết được đánh giá cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Bước 4: Tối ưu các thẻ meta

Tối ưu các thẻ meta

Trước khi đăng tải content website chuẩn SEO, bạn cần lưu ý tối ưu hóa các thẻ meta sau:

 • Tối ưu URL/Slug: Slug là phần nằm ngay sau tên miền trong URL, chứa từ khóa chính và ưu tiên càng ngắn gọn, xúc tích càng tốt;
 • Tối ưu hóa H1: Thẻ H1 nên chứa tối đa 70 ký tự và là duy nhất cho một bài viết.
 • Tối ưu hóa các tiêu đề phụ (H2, H3, H4…): Sử dụng các tiêu đề phụ để làm rõ ý nghĩa và triển khai bố cục bài viết của bạn.
 • Tối ưu hóa mô tả meta: Thẻ mô tả meta dài tối đa 120 -140 ký tự và cần được chèn từ khóa chính. Đồng thời, đảm bảo tính ngắn gọn, súc tích chứa nội dung chính và hấp dẫn.
 • Tối ưu hóa hình ảnh: Trước khi tải lên trang web, bạn nên đặt tên hình ảnh của mình bằng các từ khóa không dấu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm kích thước Featured Image thường dùng là 600 x 314 pixel và ảnh chèn trong bài là 600 x auto pixel. Thêm vào đó, cần căn giữa và viết văn bản thay thế để làm cho hình ảnh trông cân đối hơn. 

Bước 5: Tối ưu hóa các Internal Link và External Link

Tối ưu hóa các Internal Link và External Link

Đầu tiên, Internal Link đề cập đến các liên kết nội bộ trong cùng một trang web. Còn External Link sẽ là liên kết từ trang web này sang trang web khác.Theo đó, bạn nên cân đối sử dụng càng nhiều Internal Link càng tốt (tối thiểu 3 liên kết) trong khi viết content website chuẩn SEO. Điều này sẽ giúp tăng hiệu quả liên kết các bài viết trên cùng một trang. Đối với External link, bạn nên chèn ít nhất 1 liên kết trong bài viết. Tuy nhiên, bạn vẫn không nên lạm dụng nó để tránh tình trạng spam và gây khó chịu cho người đọc.

Bước 6: Tải bài viết lên

Đây được coi là bước cuối cùng trong quá trình viết content website chuẩn SEO. Lúc này, bạn cần đọc lại toàn bộ bài viết lần cuối để kiểm tra xem có sai sót gì không. Bạn nên chọn chế độ ““Preview”” để xem trước bài viết hiển thị trước khi tải trực tiếp lên trang web của mình.

Những lỗi thường gặp khi viết content website chuẩn SEO

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về bài viết chuẩn SEO cho website, người viết dễ mắc phải những lỗi không mong muốn. Điều này có thể ảnh hưởng đến đánh giá chất lượng bài viết của công cụ tìm kiếm cũng như gây mất thiện cảm với người đọc. Dưới đây là những lỗi thường gặp mà bạn cần lưu ý:

 • Nhồi nhét quá nhiều từ khóa: Nhiều người có suy nghĩ càng nhiều tư khóa càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn chèn quá nhiều từ khóa sẽ khiến người đọc cảm thấy khó chịu và Google có thể phạt bạn vì lý do gian lận.
 • Nội dung bài viết không trùng khớp với từ khóa: Khi bạn cố tình tạo ra content website chuẩn SEO với nội dung không trùng khớp với từ khóa, bạn sẽ khiến người đọc cảm thấy bị lừa và có cái nhìn không tốt với website. Đồng thời, Google cũng sẽ đánh giá thấp bài viết của bạn.
 • Không định dạng thẻ tiêu đề bài viết: Thẻ tiêu đề không chỉ dừng lại ở việc in đậm, phóng to hoặc làm nổi bật chúng. Mà bạn cần định dạng các thẻ tiêu đề này cho phù hợp với toàn bộ bài viết.
 • Thiếu liên kết chất lượng: Google sẽ dựa vào mức độ uy tín và chất lượng của các liên kết bên ngoài để xếp hạng trực tiếp trang web của bạn

>> Tham khảo: Content Chuẩn Seo và Mọi Thứ bạn Nên Biết chỉ với 1 Bài Viết

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách viết content website chuẩn SEO cho người mới bắt đầu từ toctoc.vn. Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc viết và xây dựng kế hoạch content SEO hiệu quả, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Thông qua website: http://toctoc.vn để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ SEO uy tín, chất lượng.

>> Xem thêm: Công cụ tăng View chuẩn seo đề xuất Youtube 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *