Video marketing cỗ máy bán hàng và truyền tải thông điệp truyền thông cho bất cứ ai đang kinh doanh.

Thời đại 4.0 bùng nổ và xu hướng người dùng thay đổi nhanh chóng, hiện tại số lượng video được tiêu thụ cao hơn bao giờ hết. Chính vì vậy những ai nắm bắt được xu hướng thay đổi này có thể chuyển mình mạnh mẽ trong tương lai gần.

Video+marketing+là+gì +cách+khai+thác+lợi+ích+mà+xu+hướng+này+mang+lại

Vậy video marketing là gì? Cùng toctoc.vn tìm hiểu nhé.

Tổng quan về Video marketing

Video marketing là gì?

Video Marketing Là Gì?
Video Marketing Là Gì?

Video marketing là kết hợp của hai từ video và marketing. Bạn có thể hiểu đơn giản video marketing là dạng video được sử dụng với mục đích quảng bá, giới thiệu, truyền tải thông điệp truyền thông tới một đối tượng người xem mục tiêu nào đó.

Video marketing là sự kết hợp có mục đích giữa các cảnh quay, âm thanh, hiệu ứng, kịch bản để truyền tải thông điệp truyền thông.

Độ dài của mỗi video marketing phụ thuộc và định hướng trước đó hay các nền tảng sẽ sử dụng. Ví dụ với nền tảng Youtube bạn có thể làm các video dài 5 – 10 phút hoặc là Youtube shorts chỉ với 60 giây. Phụ thuộc vào kế hoạch, mục tiêu, ngân sách và nguồn lực để triển khai hiệu quả nhất.

Vai trò của Video marketing

Trong thời điểm này nếu ai còn phủ nhận tầm quan trọng của video marketing thì chắc chắn sẽ thụt lùi. Sở dĩ nói như vậy vì hiện tại xu hướng của người xem dần chuyển sang là cập nhật thông tin bằng video. Ra quyết định mua hàng bằng video, tra cứu mọi thứ cũng bằng video. Tỷ lệ tiêu thụ nội dung video ngày càng cao.

Video marketing là gì? Vai Trò Của Video Mareting
Vai Trò Của Video Mareting

Chính vì thế bạn có thể thấy sự xuất hiện và bùng nổ của TikTok, Facebook Reels, Youtube Shorts…

Lý do là vì video dễ dàng thu hút người xem, truyền tải thông tin nhanh chóng hơn những dạng khác. Không chỉ đơn thuần là dạng văn bản, âm thanh riêng biệt.

Video kết hợp giữa hình ảnh trực quan, âm thanh sống động, hiệu ứng bắt mắt, thông điệp xuyên suốt video nên hiệu quả truyền tải cao hơn rất nhiều. Điều cốt lõi là nó dễ dàng chạm đến những cảm xúc của người xem.

Một video viral trên nền tảng số có thể giúp bạn tiếp cận tới hàng triệu người miễn phí.

Lợi ích mà Video marketing mang lại

Video marketing là gì? Lợi ích Mà Video Marketing Mang Lại
Lợi ích Mà Video Marketing Mang Lại

Thu hút lưu lượng truy cập

Internet là nơi tập trung traffic cực lớn cũng như vố số khách hàng nếu bạn biết cách khai thác. Và cách khái thác hiệu quả thời điểm hiện tại không gì ngoài video marketing.

Với video marekting bạn có thể tạo video để đăng lên TikTok, Youtube, Facebook, Instagram hay website của bạn. Những người xem sẽ được kéo về từ những nguồn social hoặc tối ưu SEO.

Những nguồn người xem này gồm nhiều dạng như xem chủ động, xem bị động. Nhưng hiện tại với những thuật toán máy học hiện đại những nhu cầu người xem được tìm hiểu rất sâu, thậm trí nó còn nhiểu bạn hơn là bạn hiểu mình.

Thuật toán trên các nền tảng phân phối các dạng video có nội dung mà người dùng quan tâm nên tỷ lệ tương tác là rất cao. Hay đối với những dạng video SEO tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thì người dùng đã có sẵn nhu cầu. Nên chỉ khi gặp video “gãi đúng chỗ ngứa” thì tỷ lệ chuyển đổi rất cao.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Video Marketing giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn nhiều lần so với dạng văn bản hay chỉ âm thanh. Vì kết hợp cả yếu tố nghe, nhìn nên dễ dàng chạm được tới cảm xúc người xem.

Giúp giải quyết phần vấn đề nhanh chóng. Dễ dàng kích thích trí tưởng tượng nên tạo ra được nhiều cảm xúc hơn. Ngoài ra, sự tương tác trực tiếp giữa người làm video và người xem video giúp tăng độ ti tưởng.

Tất cả những điều kiện này sẽ làm đẩy nhanh quá trình mua hàng. Nhanh chóng làm mềm khác hàng và đẩy mạnh tỷ lệ chuyển đổi hơn.

Tạo nhận diện thương hiệu nhanh

Video viral đã giúp nhiều người trở nên nổi tiếng chỉ sau một đêm và thương hiệu của bạn cũng có thể như thế.

Các thuật toán phân phối trên các nền tảng cho phép một video có nội dung được tương tác nhiều dễ dàng tiếp cận nhiều người xem hơn. Càng nhiều người xem thì bạn càng có cơ hội quảng bá thương hiệu của mình theo cấp số nhân.

Cách tạo chiến dịch Video marketing hiệu quả cao

Cách Tạo Chiến Dịch Video Marketing Hiệu Quả Cao
Cách Tạo Chiến Dịch Video Marketing Hiệu Quả Cao

Để tạo một chiến dịch Video marketing hiệu quả và tiếp cận nhiều người nhất có thể bạn nên làm theo các bước sau.

Bước 1: Lập kế hoạch và chiến lược

Trong bước này bạn cần định hình được mục tiêu. Cũng như xác định được đối tượng mục tiêu và thông điệp cốt lõi của video.

 • Xác định tiêu: Cần xác định rõ ràng mục tiêu chiến dịch video là tăng doanh số, bán hàng hay xây thương hiệu, tăng tương tác…
 • Đối tượng mục tiêu: Xác đinh đối tượng mục tiêu thông qua nhân khẩu học hành vi. Như độ tuổi, giưới tính, sở thích, vị trí địa lý, nhu cầu tệp khách hàng…
 • Thông điệp cốt lõi: Thông điệp cốt lõi này nên có liên quan tới những lợi ích mà sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp có có thể giải quyết được những vấn đề nào của khác hàng, giải quyết ở cấp độ ra sao.

Bước 2: Chọn nền tảng và đối tượng mục tiêu

 • Chọn nền tảng phù hợp: Cần xác định nền tảng mà khách hàng mục tiêu của bạn hay sử dụng. Ví dụ như trên facebook, tiktok, youtube, twitter…Để khi tung video marketing sẽ tiếp cận chuẩn hơn.
 • Nghiên cứu đối thủ: Nghiên cứu xem hiện tại đối thủ đăng tiếp cận mục tiêu trên những kênh nào, bằng cách nào. Sau đó bạn có thể mô phỏng lại, bắt trước, tìm cơ hội cạnh tranh

Bước 3: Tạo nội dung hấp dẫn

Trong bước này bạn cần làm rõ những yếu tố chính như.

 • Kịch bản và kịch bản thuật: Phải chuyển những ý tưởng, thông điệp video thành kịch bản để truyền đạt một cách chính xác. Nếu có kịch bản thuật thì cần phải làm chi tiết. Kịch bản thuật là kịch bản có ghi đầy đủ chi tiết cho các phần của video, cần cảnh nào, nội dung gì, lời thoại thế nào…
 • Độ dài và các phần video: Xác định được độ dài của video để phù hợp với nền tảng và người xem. Chia các phần video để làm rõ thông điệp mỗi phần và tối ưu chuyển đổi.
 • Hình ảnh và âm thanh: Hình ảnh và âm thanh phải ở chất lượng cao, video sắp xếp hợp lý, âm thanh tốt rõ ràng, thu hút chú ý và ấn tượng người xem.

Bước 4: Tối ưu hóa SEO video

Tối ưu SEO cho video giúp video tiếp cận được tới người dùng có nhu cầu khi họ tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Để tối ưu SEO tốt bạn nên tối ưu những yếu tố dưới đây.

 • Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả video: Tạo video hấp dẫn có từ khóa mô tả vấn đề sẽ giải quyết và nội dung của video. Viết mô tả bổ sung cho tiêu đề và khiến người xem tò mò.
 • Thêm các thẻ tag: Thêm những thẻ tag có liên quan đến nội dung video bạn làm để thu hút những người quan tâm đến chủ đề.
 • Ảnh thumnail hấp dẫn: Ảnh thumbnail ảnh hưởng tới khả năng nhấp vào và xem video nên cần chú ý tạo một thumbnail thu hút, hấp dẫn.

Bước 5: Đo lường và cải thiện

Bước cuối cùng rất quan trọng đánh giá cả chiến lược video marketing có hiệu quả hay không.

 • Theo dõi hiệu quả: Dùng các công ục theo dõi, phân tích để đưa ra những con số đánh giá như tỷ lệ tương tác, chuyển đổi, số người đăng ký…
 • Phản hồi từ người xem: Luôn theo dõi các phản hồi của người xem. Từ những comment, lượt tương tác, số tiền phải chi tiêu bạn có thể nhìn ra được vấn đề.
 • Điều chỉnh chiến lược: Dựa vào những số liệu được cung cấp từ công cụ và những phản hồi người xem để đưa ra chiến lược video marketing hiệu quả hơn.

Cách tạo video marketing thu hút

Cách Tạo Video Marketing Thu Hút
Cách Tạo Video Marketing Thu Hút

Một video marketing thu hút được tập hợp từ nhiều yếu tố tạo sự thu hút có trong đó. Các yếu tố này có thể sắp xếp theo thứ tự hoặc xen kẽ để nâng cao trải nghiệm người xem.

Nhưng nhìn chung để tạo một video bán hàng hay marketing hay bạn cần có:

 • Sự thu hút tức thì: Đây là đoạn mở đầu của video, mục đích đánh vào sự tò mò, gây sốc khiến người xem phải dừng lại và tập trung vào video của bạn. Mở đầu bằng một điểm cao trào là một cách thu hút rất hiệu quả. Nhưng bạn cần phải cho người xem biết họ sẽ nhận được gì khi xem video này.
 • Duy trì sự chú ý: Sau khi đã khiến người xem chú ý bạn cần đưa ra ngay những giải pháp giải quyết vấn đề của họ đã hứa hẹn trước đó. Những ý nên được sắp xếp logic có trình tự.
 • Số liệu cụ thể: Số liệu chi tiết giúp nội dung thêm phần thuyết phục.
 • Câu chuyện thành công: Câu chuyện thật về ai đó hay chính bạn đã từng gặp vấn đề tương tự và cách để giải quyết vấn đề đó như thế nào. Vì người xem rất thích xem những câu chuyện kể nhất là những ai đã gặp vấn đề như họ.
 • Bằng chứng: Những bằng chứng cụ thể chứng minh về lợi ích mà sản phẩm và kết quả sản phẩm sẽ mang lại cho người xem.
 • Kêu gọi hành động: Mỗi video bạn cần kêu gọi hành động để người xem biết mình cần làm gì, nếu không họ sẽ rời đi.

Cập nhật xu hướng Video viral mới nhất

Cập Nhật Xu Hướng Video Viral Mới Nhất
Cập Nhật Xu Hướng Video Viral Mới Nhất

Nếu bạn đang muốn tạo một video marketing hấp dẫn nhưng chưa có ý tưởng thì dưới đây sẽ là những tuyến nội dung viral giúp video của bạn tiếp cận tới nhiều người xem.

Câu chuyện thu hút

Mọi người thường thích nghe, xem về những câu chuyện. Bạn có thể lợi dụng tâm lý này để tạo nên một video kể chuyện để hấp dẫn người xem. Tùy vào mục đích truyền thông mà sẽ có những dạng nội dung câu chuyện khác nhau.

Ví dụ:

 • Câu chuyện về sự vất vả của người nông nhân khi chăm bón nông sản.
 • Câu chuyện phá bỏ những lối mòn của bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất.
 • Hành trình chinh phục một mục tiêu nào đó.

Tôn vinh giá trị Việt

Người Việt ta có tính tự tôn, tự hào dân tộc rất cao. Những video có thêm những yếu tố này thường được đông đảo người xem đón nhận. Bạn có thể lông ghép thêm những lợi ích của sản phẩm kèm theo những giá trị dân tộc giúp video được lan tỏa mạnh mẽ.

Video hài hước, giả trí, drama

Dạng video này thường được áp dụng vào mục đích đẩy thương hiệu cá nhân. Đặc điểm là dễ viral, nhiều người xem vì tính giải trí cao. Nhương thường tỷ lệ chuyển đổi sẽ không cao. Nên phụ thuộc vào mục đích của bạn mà lựa chọn phù hợp.

Video theo trend

Trên các nền tảng có nhiều loại trend xu hướng khác nhau bạn nên tận dụng những trend này để xây nội dung video marketing. Cách này có thể thu hút được nhiều người xem, gia tăng cảm xúc, hành động theo đám đông nên khá hiệu quả.

Video review

Nếu mục đích là bán hàng bạn nên tạo các video dạng review sản phẩm. Review đánh giá công tâm, khen chê công bằng. Người mua hàng hiện tại có xu hướng gtham khảo các ý kiến đánh giá trước khi mua hàng. Nếu bạn là một người am hiểu lĩnh vực, sản phẩm của mình có thể làm những video marketing dạng này. Trong quá trình video đạt hiệu quả nên thêm ngân sách để chạy quảng cáo.

Kết luận

Video marketing là gì là câu hỏi đã được toctoc.vn trả lời qua nội dung bài viết. Bạn nên xác định được mục tiêu truyền thông để chọn cho mình những hướng nội dung video thật phù hợp.

Video marketing là một hướng đi cực hiệu quả trong thời đại 4.0 với xu hướng người dùng ngày một thay đổi này.

Nếu cảm thấy hữu ích hãy để lại comment của bạn ở phía dưới nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm

Ứng Dụng Capcut Là Gì? – Phần Mềm Chỉnh Sửa Video Trên điện thoại

Lộ trình xây kênh Youtube từ A – Z cho người mới

Bảng giá dịch vụ Youtube uy tín giá rẻ và an toàn✅

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *