Hiện nay video ngắn đang là xu hướng và TikTok là một nền tảng khai thác rất tốt xu hướng này. Vì vậy nếu nắm bắt tốt thuat toan seo video tiktok sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp cận rất nhiều người dùng trên nền tảng.

Nhưng bạn đã hiểu thuật toán tiktok là gì, cách nào để bẻ khóa thuật toán tiktok năm 2022 hay chưa?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuat toan seo video tiktok giúp bạn đẩy video lên đề xuất dễ dàng nhé.

Thuật+toán+seo+video+tiktok

Thuat toan seo video tiktok là gì?

Thuật Toán Seo Video Tiktok Là Gì
Thuật Toán Seo Video Tiktok Là Gì

TikTok Algorithm hay dịch ra tiếng Việt là Thuận toán TikTok. Đây là một thuật toán của tiktok được sinh ra với mục đích đưa tới những video có nội dung mà người dùng quan tâm. Thuật toán sẽ dựa vào các hành vi của người dùng từ đó đề xuất các video có liên quan. Mục tiêu giữ chân người xem lâu nhất, tương tác nhiều nhất trên nền tảng.

Với những nhà sáng tạo nội dung, thuật toán này sẽ phân phối nnhững video có những nội dung hữu ích. Thú vị, không vi phạm chính sách của nền tảng tiếp cận với những tệp người dùng có sẵn trên tiktok.

Hiểu và áp dụng được những cách xây dựng nội dung phù hợp với thuật toán phân phối sẽ giúp video tiếp cận nhanh chóng tới đông đảo người dùng trong một thời gian ngắn. Hay còn gọi là video được đề xuất, viral video.

Mục tiêu của thuật toán phân phối tiktok

Mục Tiêu Của Thuật Toán Tiktok
Mục Tiêu Của Thuật Toán Tiktok

Mục tiêu lớn nhất của thuat toan seo video tiktok là gia tăng trải nghiệm người dùng trên nền tảng. Vì thế cần có một thuật toán tối ưu, phân phối các nội dung video tới chính xác những người có các mối quan tâm.

TikTok tập trung vào 4 cột trụ chính đó là: Giá trị cung cấp cho người sử dụng, giá trị dài hạn cho người dùng, giá trị cho các nhà sáng tạo nội dung và giá trị cho nền tảng.

Chính vì thế khi người dùng càng ở lại lâu trên nền tảng, tương tác với các nội dung trong video hay các nhà sáng tạo. Điều này sẽ cho thấy rằng trải nghiệm của người dùng rất tốt (nhận được giá trị). Từ đó cũng cung cấp các giá trị ngược lại cho các nhà sáng tạo nội dung và nền tảng từ các hoạt động khác. Chẳng hạn như nhà sáng tạo và tiktok sẽ nhận được giá trị từ các hợp đồng quảng cáo, bán hàng…

Sự khác nhau giữa thuật toán tiktok và nền tảng khác

Sự Khác Nhau Giữa Thuật Toán Tiktok Và Các Nền Tảng
Sự Khác Nhau Giữa Thuật Toán Tiktok Và Các Nền Tảng

Sự khác biệt có thể thấy được giữa tiktok và các nền tảng khác như Facebook, Twitter là thuật toán phân phối.

Trong khi nội dung được phân phối cho người dùng trên Facebook, Twitter sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những người, cộng đồng mà họ theo dõi. Thì tại tiktok bạn không cần theo dõi ai nhưng vẫn được tiếp cận tới những nội dung mà mình quan tâm một cách chính xác.

Và thuật toán này được xây dựng trên một cơ sở đó là “biểu đồ sở thích” của mỗi người dùng. Thuật toán này sẽ thu thập những dữ liệu từ người dùng khi tương tác với các nội dung được xem trên trang “For You” bảng tin tiktok. Với mỗi lượt thả tim, share, bình luận, thời gian gian, số lần xem đều được thu thập và phân tích.

Chính vì vậy mà chỉ cần xem một vài video có nội dung liên quan bạn sẽ được đề xuất ngay những video có nội dung tương tự trên trang For You của mình.

Thuat toan seo video tiktok hoạt động như thế nào?

Thuật toán phân phối ngẫu nhiên

Với một video mới được đăng tải lên tiktok đầu tiên nó sẽ được phân phối tới một tệp người dùng nhỏ để đánh giá trải nghiệm người dùng. Không cần biết rằng kênh đăng tải có ít hay nhiều video đều phải qua bước này.

Tệp người dùng ban đầu sẽ nằm trong khoản 0 – 200 người. TikTok sẽ đánh giá độ tương tác của các đối tượng này với nội dung video.

Sẽ có 4 tiêu chí đánh giá chính là: Lượt xem, lượt like, lượt bình luận, lượt xem hết video. Nếu video có thời lượng xem hết trên 60% và số lượng thả tim từ 8 – 10% thì sẽ được đánh giá là tốt và tiếp tục qua tới vòng đánh giá tiếp theo.

Vì thế giai đoạn đầu khi đăng tải rất quan trọng. Quyết định tới hiệu quả phân phối của video về sau. Với những video bị đánh giá trải nghiệm người dùng thấp sẽ bị liệt vào danh sách “video flop” hay bị bóp tương tác.

Điều này giải thích cho có rất nhiều nhà sáng tạo đăng cả trục, thậm chí cả trăm video nhưng số lượng view và tương tác rất thấp.

Sức mạnh của thuật toán phân phối Big Data

Sau khi đã thành công vượt được qua vòng phân phối ngẫu nhiên đầu tiên video đã thu được một số lượng tương tác. Lúc này video sẽ được phân phối phân những lượng người xem mới theo Big Data.

Bạn cứ tưởng tượng rằng mỗi lần được tiếp cận một tệp người dùng mới sẽ là một vòng đánh giá đề xuất.

Ví dụ: Video của bạn có 200 views sau vòng đầu tiên sẽ được phân phối tới một tệp lớn hơn là 5000 người. Cứ tiếp tục như vậy 10.000 rồi 100.000 rồi 1 triệu. Cứ mỗi lần như vậy video của bạn sẽ dần trở nên viral hơn.

Khác với thuật toán phân phối của cá nền tảng như Facebook, Twitter… là sử dụng thuật toán phân phối lưu lượng tập trung. Nghĩa là sẽ ưu tiên cho các tài khoản có nhiều lượt truy cập hơn.

TikTok lại không như vậy, nền tảng này khá công bằng cho các nhà sáng tạo nội dung. Vì thế bạn có thể thấy rằng một kênh có rất ít người theo dõi cũng có thể có những video đạt triệu view. Hay nhiều kênh có số lượng người theo dõi lớn. Có video bị bóp tương tác là điều rất bình thường.

Nếu video sử dụng khéo léo thêm các hashtag thì có thể thu hút thêm được nhiều lượt view hơn nữa.

Bạn có thể Viral chỉ sau một đêm

Với một video chỉ dài 15 giây bạn có tin rằng video có thể gây “bão” chỉ sau một đêm? Với thuat toan seo video tiktok thì hoàn toàn có thể!

Một video khéo léo kết hợp nhiều yếu tố thu hút dựa trên sự hiểu biết về tâm lý học, hành vi sẽ giúp bạn có cơ hội lớn hơn để trở nên viral.

Dưới góc độ tâm lý, một người được thúc đẩy hành động bởi ba động cơ sau:

  • Theo đuổi hạnh phúc tránh xa đau khổ
  • Theo đuổi hy vọng tránh xa sợ hãi
  • Theo đuổi sự công nhận và tránh xa sự phủ định

Bên cạnh những yếu tố tâm lý thì “trọng số nhân” là một yếu tố quan trọng. Yếu tố này giúp video trở nên phổ biến nhanh và lâu hơn. Với thuật toán phân phối Big Data các video sẽ tiếp cận được số lượng người xem rất lớn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, càng tiếp cận được nhiều người thì càng nhanh bão hòa. Vì thế càng nhiều video bắt trước theo video của bạn thì độ tương tác của video sẽ được kéo dài hơn. Đây cũng là lý do mà các làn sóng trend xuất hiện.

Bạn cũng có thể “dựa” vào những sóng trend này để có thể trở nên viral nhanh chóng hơn.

Nắm bắt ngay và tạo nên video Viral

Nếu nói rằng việc để lên xu hướng chỉ sau một đêm là có, tuy nhiên thực sự là khó. Nhưng để lên đề xuất, xu hướng trong một thời gian ngắn là hoàn toàn khả thi.

Việc hiểu về thuật toán phân phối của tiktok sẽ giúp bạn có lợi thế hơn. Và biết mình cần phải tối ưu những gì khi bắt đầu sáng tạo video.

Bạn cũng đã biết được rằng cách thức phân phối của tikok sẽ như thế nào. Điều gì sẽ khiến video của bạn tiếp cận được nhiều người. Thu hút được nhiều tương tác hơn.

Về cơ bản thuật toán sẽ có những thay đổi theo thời gian để bắt kịp với tâm lý người dùng. Nhưng cách thức phân phối là gốc rễ của nền tảng, nên đây là cơ sở để bạn “bám vào” khi xây dựng nội dung.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của toctoc.vn về thuat toan seo video tiktok. Mong rằng sẽ có ích với bạn.

Bài viết hữu ích:

Mách Bạn 6 Cách Tăng Bình Luận TikTok Hiệu Quả

12 Cách Tăng Follow TikTok Đơn Giản, Hiệu Quả Nhưng Ít Người Để Ý

Cách Xây Kênh Tik Tok Thu Hút hàng triệu view

Dịch vụ:

Bảng giá dịch vụ Youtube uy tín giá rẻ và an toàn

Dịch Vụ Facebook Rẻ và Uy Tín

Dịch Vụ Tiktok Uy Tín và chất lượng

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *