“Chết tôi rồi”, “Trời ơi” hay những từ đại loại như vậy bạn đã bao giờ phải thốt lên khi tính toán lại chi phí, lỗ lãi khi bán hàng trên tiktok shop?

Nếu là có thì chúc mừng bạn đã có một trải nghiệm mà hầu hết mọi người nếu không biết về các loại chi phí trên tiktok shop dưới đây sẽ gặp phải.

Nhưng nếu là một nhà bán hàng mới thì đừng bỏ qua bài viết này. Vì những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được khối tiền đấy.

Các+loại+phí+trên+tiktok+shop+nếu+là+người+bán+không+thể+bỏ+qua

Mặc dù tiktok shop là khái niệm không còn xa lạ như thời gian đầu. Nhưng để bán hàng tốt, có lãi thì bạn cần phải biết về các loại phí trên tiktok shop để tối ưu nhất có thể. Tránh rơi vào trường hợp sau khi tính toán bạn lại phải chịu cảm giác “khóe mắt cay cay” nhé.

Bán hàng trên tiktok shop có mất phí không?

Bán Hàng Trên Tiktok Shop Có Mất Phí Không
Bán Hàng Trên Tiktok Shop Có Mất Phí Không

Câu hỏi này có rất nhiều người tìm hiểu và quan tâm và câu trả lời của mình là nhé. Tất cả các nền tảng khi bạn phụ thuộc vào họ thì chắc chắn họ sẽ thu phí bán hàng.

Khi tiktok shop mới được mở thì đã có một làn sóng lớn dịch chuyển sang sàn. Lý do bởi vì tiktok shop đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho nhà bán hàng.

Ban đầu tiktok chỉ lấy mức phí “tượng trưng” 1% trên tổng đơn (thấp hơn đáng kể so với các sàn khác khi giao động từ 8 – 14%). 

Nhưng chính sách thu phí của tiktok đã dần có sự thay đổi khi tăng 2,5% (đã tính thuế) vào tháng 10/2022. Và sắp sửa tăng lên 0,5% nữa là 3% vào tháng 4/2023 (nhìn chung vẫn thấp hơn nhiều so với các sàn TMĐT).

Mức phí này sẽ được áp dụng cho tất cả sản phẩm, nhà bán hàng, đơn hàng trên tiktok shop.

Phí bán hàng = 2,5% (hoặc 3%) x (Số tiền thanh toán – Số tiền hoàn đơn cho khách)

Mặc dù có độ nhích về phí nhưng tiktok shop vẫn là một nơi để nhà bán hàng tối ưu được rất nhiều các chi phí phát sinh.

Nhưng nếu chỉ tính phí sàn thì bạn vẫn chưa thấy được hết bức tranh tổng quát về những loại chi phí cần tối ưu trên tiktok shop. Thêm vào đó cần phải tính toán cho 6 loại phí bán hàng dưới đây để “kinh doanh có lãi” nhé.

Các loại phí trên tiktok shop có thể phát sinh

Các loại trí trên tiktok shop
Các loại trí trên tiktok shop

1. Chi Phí vận chuyển

Có người mua thì có người bán, nhưng không có người vận chuyển thì không thể phát sinh doanh số. Tất nhiên với hình thức bán hàng online trên tiktok shop bạn sẽ cần phải bỏ ra chi phí giao hàng. Đây là khoản phí cứng mà người bán phải trả cho các đơn vị dịch vụ vận chuyển.

Loại phí này giúp đảm bảo rằng đơn hàng của bạn sẽ được giao tới tay của khách hàng.

Đối với người mua sẽ có nhiều những khuyến mãi freeship được áp dụng theo chính sách của tiktok.

2. Phí chạy quảng cáo

Cũng giống như các nền tảng khác tiktok khuyến khích người bán chạy quảng cáo tiktok để tăng doanh số bán hàng.

Đây là một loại phí phát sinh và bạn có thể lựa chọn sử dụng hay không. Vì trên tiktok có thể tiếp cận tới nguồn free traffic nếu như bạn có nội dung video hay. Hay các buổi phát livstream chất lượng.

Nhưng nếu video trở nên viral, hay muốn livstream có tương tác cao hơn thì bạn có thể chạy tiktok ads để thúc đẩy tiếp cận nhanh hơn. Tiktok ads cũng có hỗ trợ nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học khá chi tiết với đối tượng. Thêm nữa là tính năng Remarketing tới đối tượng cũ giúp bám đuổi, chuyển đổi những người chưa mua hàng.

Để chạy quảng cáo tiktok bạn cần có thêm một số kỹ năng về tối ưu quảng cáo, tính toán ngân sách để quảng cáo đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Mẹo tối ưu tiktok ads: Tập trung tạo nội dung hấp dẫn => Viral => Chạy quảng cáo

Nếu bạn đang chạy quảng cáo tiktok ads và muốn tối ưu nội dung để tăng chuyển đổi đơn hàng bạn có thể đọc thêm bài viết dưới đây của mình.

3. Chi Phí Affiliate, hoa hồng tiếp thị liên kết

Đây là phí mà nhà bán hàng phải trả cho người làm affiliate khi họ phát sinh doanh số. Phần trăm hoa hồng sẽ do hai bên thỏa thuận và cam kết. Trên sàn sản phẩm tiktok shop mỗi một sản phẩm đã có ghi sẵn hoa hồng nhận được nếu làm affiliate.

Phí Hoa Hồng Mà Người Tiếp Thị Liên Kết được Trả
Phí Hoa Hồng Mà Người Tiếp Thị Liên Kết được Trả

Tùy vào biên lợi nhuận của đơn hàng bạn có thể ra phần trăm hoa hồng là bao nhiêu. Đây là cách mà rất nhiều nhà bán hàng áp dụng để tăng doanh số bán hàng cho mình. Tuyển affiliate, đăng sản phẩm lên sàn tiếp thị liên kết là các khá hiệu quả.

4. Phí xây kênh TikTok bán hàng

Để bán hàng hiệu quả thì bạn cần có nội dung chất lượng. Để làm ra những nội dung thu hút chuyển đổi, bạn cần đầu tư và các khâu quay, dựng, kịch bản. mẫu… Đây là một khoản đầu tư giúp bạn trong mắt người xem chuyên nghiệp hơn. Tạo uy tín, tin tưởng để gia tăng chuyển đổi về sau.

Ngân sách cho xây kênh cũng tùy vào mục đích và khả năng của bạn. Nếu chỉ là đơn giản, nhỏ lẻ thì chỉ cần set up vị trí quay, sử dụng điện thoại đã có thể quay được rồi. Còn nếu chuyên nghiệp hơn bạn nên đầu tư kịch bản, âm thanh, edit video, máy quay…

5. Phí thuê Livestream bán hàng

Livestream bán hàng ngày càng khẳng định sự hiệu quả. Để livstream tiktok nhiều người xem cần nhiều yếu tố trong đó có mẫu livstream. Đây sẽ là một khoản phí cần tính nếu như bạn thuê mẫu. Giá để thuê một bạn mẫu sẽ giao động từ 300k – 1 triệu đồng/ buổi.

Để tối ưu nếu tự tin thì bạn nên tự livestream bán hàng. Hoặc nhờ bạn bè người thân.

6. Phí chiết khấu của nền tảng

Đây là một loại phí mà tiktok shop muốn giúp người bán thu hút thêm được nhiều người mua hàng. Tiktok shop sẽ trợ cấp cho shop nhiều ưu đãi như các phiếu giảm giá, khuyến mại, chương trình ưu đãi.

Chính sách giá của tiktok shop

Chắc chắn bạn đã nhận thấy được sự khác nhau giữa chính sách giá, hỗ trợ của tiktok shop và các sàn TMĐT khác. Điều này giúp cho tiktok được nhiều nhà bán hàng lựa chọn.

Chính sách giá của tiktok shop
Chính sách giá của tiktok shop

Thanh toán hoa hồng

Nhà tiếp thị liên kết khi phát sinh hoa hồng sẽ được tiktok tính và thanh toán trực tiếp khi đơn hàng bán thành công. Vì thế nhà bán hàng và người làm tiếp thị sẽ luôn được đảm bảo quyền lợi. Sẽ không có tình trạng đơn ảo. Quá trình thanh toán sẽ trong khoảng từ 1-2 tuần.

Thanh toán phí sàn

Tiktok shop sẽ thu phí 2,5% chỉ khi hàng đã được xác nhận là thanh toán xong. Vì thế sẽ đảm bảo lợi ích của người bán.

Phụ phí

Nếu bạn gửi hàng và sau đó có chênh lệch về cân nặng thì bạn sẽ phải chịu thêm phụ phí. Phụ phí sẽ được tính thêm dựa vào số lượng chênh khi bạn xác nhận với đơn vị vận chuyển.

Voucher, giảm giá

Bạn có thể tự tạo voucher giảm giá với mức giá phụ thuộc vào loại voucher đó có. Nếu khách mua hàng dùng mã giảm giá do tiktok cấp thì bạn không mất chi phí gì.

Lưu ý khi bán hàng trên tiktok shop

Tiktok shop đã xuất hiện một thời gian, nhưng trong quá trình bán hàng chắc chắn bạn sẽ không khỏi gặp phải những vấn đề.

Lưu ý Khi Bán Hàng Trên Tiktok Shop
Lưu ý Khi Bán Hàng Trên Tiktok Shop

Nếu bạn là một người mới bán hàng trên tiktok shop thì bạn cần biết những lưu ý dưới đây:

Lựa chọn đơn vị vận chuyển

Đây là một vấn đề chung không chỉ riêng tiktok shop. Bạn nên chọn những đơn vị vận chuyển uy tín, có thâm niên, chất lượng. Và tất nhiên phải có phí vận chuyển mà bạn cảm thấy hợp lý. Để đảm bảo rằng khách hàng sẽ không phải lăn tăn về phí ship. Cũng như đơn hàng được giao tốt.

Kiểm soát dòng tiền – đối soát

Dù đã được cập nhật và hoàn thiện dần nhưng tính năng này của tiktok shop vẫn chưa được chi tiết. Vì thế bạn cần chú ý khi kiểm soát dòng tiền và đối soát đơn hàng. Để làm sao theo dõi hoạt động của shop mình hiệu quả. Bạn có thể thêm vào các phần mềm như Haravan tích hợp với tiktok shop để quản lý hiệu quả hơn.

Giá bán

Hầu hết những đơn hàng được bán ra trên tiktok shop có giá không cao. Tầm giá gia động trên dưới 200 nghìn. Thêm vào đó là các ngành hàng thời trang, mỹ phẩm, phụ kiện khá phổ biến. Nên đây cũng là một thị trường vừa có cơ hội vừa cạnh tranh cao.

Độ tuổi khách hàng

Giá bán và độ tuổi khách hàng cũng liên quan tới tỷ lệ hoàn hàng. Trước đây với tệp người dùng trẻ thì với tỷ lệ hoàn hàng cao khá thách thức người bán. Nhưng hiện tại tệp người lớn tuổi hơn cũng đã đông đảo hơn. Vì thế bạn cần có những chiến lược bán sản phẩm sao cho khai thác tốt.

Vì sao bạn nên xây kênh tiktok shop bán hàng

Tiktok shop có lượng người dùng cực kỳ khổng lồ. Trong đó có vô số thị trường với nhiều nhu cầu khác nhau. Và tiktok shop cũng đang có rất nhiều chính sách hỗ trợ bán hàng. Vì thế đây là mảnh đất màu mỡ cho bạn kinh doanh.

Vì Sao Bạn Nên Bán Hàng Tiktok Shop
Vì Sao Bạn Nên Bán Hàng Tiktok Shop

Kênh bán hàng mới

Là một kênh bán hàng mới nên tiktok shop có rất nhiều chính sách hỗ trợ, trợ giá cho người bán. Số lượng người bán cũng chưa quá đông đảo. Nên đây chính là cơ hội cho rất nhiều người.

Khách hàng trẻ, chịu chi và thói quen mua online

Tiktok có lượng người dùng độ tuổi trẻ khá lớn, tiếp xúc nhanh và có thói quen mua hàng trực tuyến. Và đặc biệt rất chịu chi nếu bạn tạo được những nội dung đánh trúng tâm lý họ.

Tiết kiệm chi phí

Tất nhiên bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí mặt bằng. Vì chỉ cần tạo một gian hàng và tải ảnh sản phẩm lên bạn đã có thể bán hàng rồi. Thuật toán tiktok cũng giúp bạn tiếp cận được cực kỳ nhiều người dùng nếu bạn có nội dung thu hút. Thậm trí không cần phải bỏ tiền ra để chạy quảng cáo.

Tóm lại

Để kinh doanh trên tiktok shop ngoài có sản phẩm chất lượng bạn cần để ý tới các loại phí tiktok shop khác nhau. Từ đó có kế hoạch bán hàng sao cho đầu tiên là không lỗ và tiếp theo là có lợi nhuận.

TocToc.vn đã cho bạn thấy có những loại chi phí nào mà bạn cần tối ưu, cũng như có thể giảm thiểu khi bán hàng trên tiktok shop. Để bán hàng thành công là cả một quá trình, mong bài viết này sẽ giúp bạn tiến gần hơn tới mục tiêu của mình.

Top bài viết cùng chủ đề:

Điểm tên 5 mô hình kinh doanh tiktok shop hiệu quả

Cách tạo tiktok shop đơn giản chỉ mất 5 phút

Cách Bán Hàng Trên TikTok Ngàn Đơn Không Cần Vốn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *