Làm sao để không bị khiếu nại bản quyền YouTube? Đây là câu hỏi của khá nhiều người khi làm video để đăng lên Youtube. Các chính sách của Youtube luôn cố gắng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các Youtuber. Vì thế nhiều điều luật bản quyền được đưa ra để tránh các vi phạm nội dung.

Làm+sao+để+không+bị+khiếu+nại+bản+quyền+youtube

Trong bài viết này toctoc sẽ giúp bạn biết cách làm thế nào để không bị khiếu nại bản quyền Youtube nhé.

Bản quyền Youtube là như thế nào?

Bản Quyền Youtube Là Như Thế Nào
Bản Quyền Youtube Là Như Thế Nào

Bản quyền Youtube là những điều luật pháp lý do Youtube đưa ra để bảo vệ những nhà sáng tạo trên nền tảng này. Nếu bạn là nhà sáng tạo nội dung thì với mỗi nội dung bạn tạo ra bạn có quyền sở hữu trí tuệ với nội dung đó.

Lúc này bạn sẽ có toàn quyền như copy, sao chép, cắt ghép, phân phối, sử dụng nội dung video bạn làm. Nếu người khác muốn sử dụng nội dung của bạn thì phải được bạn cho phép. Hoặc phải ghi rõ nguồn gốc.

Nếu bạn mắc phải lỗi này bạn có thể bị xóa video, xóa kênh hay dính tới các cáo buộc pháp lý từ người sở hữu bản quyền.

Nhưng có hàng trăm, hàng triệu video được tải lên mỗi ngày thì Youtube kiểm soát thể nào? Câu trả lời là qua Content ID.

Content ID là cách để Youtube quản lý bản quyền cho nội dung mỗi video. Khi đăng một video mới lên Youtube Content ID sẽ được tự động bật chế độ xác nhận quyền sở hữu.

Giả sử nếu có ai đó đăng video mà có dính bản quyền thì sẽ nhanh có thông báo khiếu nại Content ID. Đây là cách bảo vệ hiệu quả hơn nhiều lần so với những hệ thống khác.

Khiếu nại bản quyền Youtube là gì?

Khiếu Nại Bản Quyền Youtube Là Gì
Khiếu Nại Bản Quyền Youtube Là Gì

Khiếu nại bản quyền Youtube là một cách để xử lý những video vi phạm bản quyền. Nếu bạn là chủ sở hữu nội dung thì có thể gửi khiếu nại tới Youtube để được xử lý.

Khi bạn đăng video mà có dính tới bản quyền sẽ bị yêu cầu gỡ bỏ video đó. Hoặc có thể xác nhận sở hữu qua Content ID.

Bản quyền áp dụng như thế nào cho video trên YouTube?

Bản Quyền áp Dụng Như Thế Nào Cho Video Trên Youtube
Bản Quyền áp Dụng Như Thế Nào Cho Video Trên Youtube

Nếu bạn là người làm ra video gốc và đăng lên kênh thì bạn là chủ sở hữu bản quyền. Giả sử có người muốn sử dụng nội dung của bạn thì cần phải xin ý kiến cho phép. Nếu người khác cố tình vi phạm bạn có thể khiếu nại với Youtube.

Các lỗi vi phạm bản quyền được xử lý khá nặng để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ người sáng tạo video gốc.

Youtube cũng có một số những quy định đối với các Youtuber để bảo vệ bản quyền:

  • Khi đã đăng video lên Youtube thì bạn phải là chủ sở hữu bản quyền nội dung đó. Ngay cả khi bạn dùng nội dung đó cho kinh doanh, kiếm tiền hay miễn phí.
  • Những nội dung nào đã có bản quyền thì cần phải được sự cho phép từ người sở hữu. Ví dụ: Nếu muốn dùng một bản nhạc có bản quyền trong video của mình bạn cần phải xin phép người sở hữu video nhạc đó, cộng với tác giả bài nhạc.
  • Không có ngoại lệ, kể cả kênh của bạn có to cỡ nào khi mắc bản quyền thì đều bị xử lý nặng, xóa video, xóa kênh…

Xem thêm:

Có Nên Mua Sub Youtube Không? Nên hay Không nên?

Hướng dẫn mua Sub Youtube uy tín

Mua 1000 Sub Youtube Giá Rẻ, Uy Tín, Tại Đây! Để Bật Kiếm Tiền Nhanh Chóng

Làm sao để không bị khiếu nại bản quyền YouTube?

Để không bị khiếu nại bản quyền trên Youtube thì cách tốt nhất và hiệu quả nhất là tự làm video của chính mình. Cách này thì bạn sẽ không bị Youtube sờ gáy.

Làm Sao để Không Bị Khiếu Nại Bản Quyền Youtube
Làm Sao để Không Bị Khiếu Nại Bản Quyền Youtube

Một cách mà nhiều anh em làm re-up video thường dùng đó là chỉnh sửa sao cho chỉ chiếu video ở một góc nhỏ, còn lại là các hình thumbnail, hình chèn để lách bản quyền. Nhưng cách này cũng không chắc chắn và rất dễ “bốc hơi”.

Cách tốt hơn là bạn nên chỉnh lại video gốc sao cho nó khác đi. Bằng cách chỉnh nhỏ khung hình xuống. Thêm các hiệu ứng, đảo chiều video, làm mờ hình ảnh, cắt cảnh vv….

Nếu có một phần mềm nào đó có thể kiểm tra bản quyền tất cả các video thì thực sự rất tốt, nhưng thực tế lại không như thế. Có rất nhiều video được đăng lên Youtube mỗi ngày nên việc trung lặp là điều bình thường. Các cách kiểm tra có thể đúng ngay lúc đó nhưng trong tương lai có thể khác.

Youtube sẽ kiểm tra tự động thông qua Content ID. Nếu bạn là chủ sở hữu thì chỉ cần xác nhận với Youtube. Còn nếu không có thể lựa chọn chia sẻ doanh thu quảng cáo với tác giả hoặc xóa video.

Làm sao để biết video có bản quyền hay không?

Để biết một video có bản quyền hay không bạn có thể dùng Youtube Studio để kiểm tra. Rất đơn giản chỉ cần vào Youtube Studio sau đó chọn tải video mới lên.

Sau khi hoàn tất các bước, đến giai đoạn kiểm tra video của bạn sẽ được kiểm tra xem có bị vi phạm bản quyền hay không. Tuy nhiên, cách này có thể kiểm tra video của bạn ngay lúc đó, trong tương lai nếu Youtube kiểm tra lại mà có vi phạm thì vẫn có thể có thể mắc vi phạm bản quyền.

Kết luận

Như vậy để tránh bị đánh bản quyền Youtube thì tốt nhất bạn nên tự làm ra video gốc của mình. Khi đó bạn sẽ có toàn quyền sử dụng và không bị bản quyền.

Trên đây toctoc.vn đã chia sẻ với bạn về khái niệm bản quyền Youtube là gì. Bản quyền Youtube được áp dụng như thế nào và cách để bạn có thể tránh bị đánh bản quyền.

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại comment cảm nhận của bạn nhé.

Xem thêm

Youtube shorts có bị bản quyền không?

Kênh youtube bị bóp tương tác – Nguyên nhân & Cách khắc phục

Top 7 kho nhạc không bản quyền Facebook, Youtube cực hay cho bạn

Bảng giá dịch vụ Youtube uy tín giá rẻ và an toàn✅

Bài viết liên quan

2 thoughts on “Làm sao để không bị khiếu nại bản quyền YouTube?

  1. Đức Vị Ngô says:

    Mình làm kênh về nhạc karaoke,mọi thứ mình tự làm hết chỉ riêng phần beat là phải lấy nhạc của bài hát gốc rồi tách, cho mình hỏi phần nhạc mình phải làm những gì để không bị đánh gậy bản quyền?
    Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *