Rất hiếm mô hình kinh doanh nào mà bạn chỉ phải bỏ ra ít hay thậm chí 0 đồng để bắt đầu.

Nhưng với sự bùng nổ của internet hiện tại đã xuất hiện nhiều hình thức bán hàng mới, vừa giúp kiếm lợi nhuận tốt vừa ít vốn tiêu biểu là Dropshipping.

Dropshipping+là+gì +kinh+doanh+0+đồng

Trong bài vết này toctoc.vn sẽ chia sẻ với bạn khái niệm Dropshipping là gì. Lý do mà mô hình này được nhiều người lựa chọn để bắt đầu kinh doanh online. Cũng như những ưu nhược điểm của nó.

Để nếu có muốn bắt đầu với mô hình này thì bạn cũng có cái nhìn khá chính xác về nó nhé.

Dropshipping là gì?

Dropshipping Là Gì?
Dropshipping Là Gì?

Dropshipping là mô hình bán hàng mà người bán không cần kho bãi. Nhà bán hàng sẽ thu hút khách hàng sau đó phát sinh đơn hàng họ sẽ chuyển thông tin đến nhà cung cấp đóng gói và vận chuyển. Vì thế họ sẽ không cần phải lo đến khâu giao hàng, xử lý sản phẩm.

Rất nhiều công ty lớn cũng sử dụng cách này để bán hàng, ví dụ như Dell hãng máy tính nổi tiếng. Dell phát triển mô hình kinh doanh Dropshipping  qua các đại lý.

Các đại lý này tập trung vào tìm kiếm khách hàng, chốt đơn. Sau đó đơn hàng sẽ được Dell vận chuyển. Người bán hàng không cần lo về khâu giao hàng, sản phẩm, kho bãi. Người bán hàng sẽ nhận được một khoản hoa hồng mỗi khi phát sinh giao dịch.

Ưu nhược điểm của Dropshipping là gì

Ưu Nhược điểm Của Dropshipping Là Gì
Ưu Nhược điểm Của Dropshipping Là Gì

Để hiểu rõ hơn về mô hình này hãy cùng phân tích một chút về những ưu và nhược điểm của nó. Và từ đó bạn có thể có cái nhìn tổng quát về mô hình dropshipping này.

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí

Đây là mô hình kinh doanh online được rất nhiều lựa chọn vì chi phí bắt đầu nhỏ. Bạn thậm chí còn có thể bắt đầu với chi phí 0 đồng.

Thông thường vấn đề lớn nhất khi kinh doanh các sản phẩm vật lý đó là tồn kho. Lúc này dòng tiền của bạn dễ bị gãy, chưa kể các chi phí thuê mặt bằng, kho bãi, hoàn hàng… khá rủi ro.

Nhưng với dropshipping các vấn đề này đã có nhà cung cấp xử lý cho bạn.

Bắt đầu dễ dàng

Chỉ với một chiếc máy tính, điện thoại bạn đã có thể bắt đầu kinh doanh dropshipping. Làm việc ở nhiều nơi, hay ở ngay tại nhà. Không quan trọng bạn kinh doanh ở đâu miễn là có thể kết nối với khách hàng.

Vì chi phí thấp nên không cần đầu tư quá nhiều. Ngay cả những mẹ bỉm, học sinh, sinh viên cũng có thể bắt đầu. Để bắt đầu với số vốn 0 đồng bạn cần phải đầu tư chi phí thời gian, công sức…

Sản phẩm đa dạng

Nguồn sản phẩm đa dạng là một lợi thế với dropshipping. Bạn dễ dàng tìm được rất nhiều sản phẩm phục vụ mọi ngóc ngách khác nhau.

Ví dụ: Đồ gia dụng, vật liệu xây dựng, đồ sửa chữa, thiết bị điện tử…

Không cần quản lý vận chuyển

Vì khâu vận chuyển do nhà cung cấp quản lý nên bạn sẽ không phải lo lắng về khâu này. Đa số những nhà cung cấp có hệ thống giao hàng tốt nên tốc độ vận chuyển cũng nhanh hơn.

Vận chuyển trong thời gian ngắn cũng hạn chế được tình trạng hoàn hàng.

Vậy ngoài những ưu điểm này thì nhược điểm của Dropshipping là gì?

Nhược điểm

Cạnh tranh cao

Vì dễ dàng bắt đầu với số vốn nhỏ nên đây là mô hình khá cạnh tranh. Chỉ cần thiết lập một cửa hàng trực tuyến là khởi động kinh doanh được nên có thể nói đây là đại dương đỏ.

Tuy nhiên, vẫn nhiều người thành công nhờ mô hình này.

Lợi nhuận thấp

Vì nhiều người làm nên không thể tránh khỏi rơi vào cạnh tranh về giá. Chính vì vậy lợi nhuận cũng sẽ thấp hơn.

Nên có một tư duy lựa chọn sản phẩm tốt sẽ giúp bạn tránh được cạnh cao và lợi nhuận tốt hơn.

Quản lý chất lượng sản phẩm

Vì không trực tiếp quản lý khâu vận chuyển nên bạn cũng khó quản lý chất lượng sản phẩm. Dẫn đến tình trạng có thể hoàn hàng, phản hồi không tốt, ảnh hưởng tới hoa hồng.

Mấu chốt ở đây là chọn một nhà cung cấp với sản phẩm tốt.

Phụ thuộc nhà cung cấp

Bạn sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp từ chất lượng sản phẩm tới tốc độ giao hàng. Nên chọn được nhà cung cấp tốt rất quan trọng.

Tiềm năng của Dropshipping Việt Nam

Tiềm Năng Của Dropshipping Việt Nam
Tiềm Năng Của Dropshipping Việt Nam

Hiện tại thị trường Việt Nam đang có rất nhiều lợi thế để phát triển Dropshipping. Và sự thật là mô hình này đã và đang được nhiều người chọn.

Điển hình là làm dropshipping cho các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, TiKi… đang dần bùng nổ khá mạnh mẽ.

Với lợi thế là không cần đóng hàng, sợ tồn kho và vận chuyển, rủi ro thấp, cùng với nguồn hàng đa dạng từ các sàn thì thực sự rất tiềm năng nếu dropshipping được khai thác.

Thêm nữa với cơ sở hạ tầng ngày càng được nâng cao nên rút ngắn thời gian giao hàng rất nhiều. Điều này nâng cao được trải nghiệm, phản hồi tốt từ khách hàng.

Ưu điểm khi làm dropshipping ở Việt Nam

  • Nguồn hàng đa dạng, giá rẻ
  • Chi phí thấp
  • Giao hàng tốt, tốc độ nhanh

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm, lợi thế và tiềm năng nhưng thị trường Việt Nam vẫn còn có các hạn chế.

Tâm lý sợ mua phải hàng kém chất lượng

Không gian mạng đa dạng những sản phẩm nhưng trong đó không thiếu những sản phẩm kém chất lượng. Vì thế rất nhiều người đã có tâm lý ngại khi mua online.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà bán hàng. Vì bạn sẽ rất khó để kiếm soát được chất lượng sản phẩm được giao nếu làm dropshipping. Nên tỷ lệ hoàn hàng cao cũng là trường hợp phải được tính đến.

Cách tốt nhất là phải tìm ra được nguồn cung đảm bảo, xây dựng lòng tin dần thì mới có thể bền vững.

Ship code

Hành vi mua hàng online của người Việt là nhận hàng rồi mới trả tiền (ship code). Vì ảnh hưởng bởi tâm lý sợ mua phải hàng kém chất lượng trên online. Nên bạn cũng cần phải quản lý tốt dòng tiền của mình.

Mặc dù thế, gần đây tỷ lệ thanh toán online đã dần tăng lên khi các ông lớn có nhiều thay đổi trong khuyến khích thanh toán trực tuyến. Vì dụ được giảm giá, tặng voucher nếu thanh toán qua ví điện tử vv….

Kết luận

Nếu bạn đang muốn bắt đầu kinh doanh online thì mô hình dropshipping khá phù hợp vì tiết kiệm chi phí và rất tiềm năng.

Nhưng chắc chắn sẽ cần tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn nữa vì mô hình này đang có độ cạnh tranh ngày càng cao.

Vừa rồi toctoc.vn đã giới thiệu với bạn về dropshipping là gì. Những ưu nhược điểm của mô hình này trên thế giới và cả Việt Nam.

Mong bài viết sẽ có ích với bạn.

Hoặc nếu muốn tìm hiểu thêm những mô hình khác nữa bạn có thể tham khảo bài viết dưới này nhé.

Tham khảo:

7 Mô hình kinh doanh online “hốt bạc” cho người mới

Top 15 Ý Tưởng Kinh Doanh Online “Kiếm Bộn Tiền” Ngay Tại Nhà

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *